Chiến thuật bóng đá phủi là gì? hướng dẫn xây dựng độc đáo, hiệu quả

Google News Bong Da Phui
chiến thuật bóng đá phủi

Chiến thuật bóng đá là một yếu tố cực kì quan trọng để giúp mọi đội bóng đá phong trào giành được thắng lợi. Yếu tố cốt lõi trong bộ môn bóng đá chính là sự phối hợp cùng đồng đội điều này có nghĩa việc xây dựng một chiến thuật thi đấu hợp lý cho đội bóng là điều kiện hàng đầu để tìm được chiến thắng trên sân cỏ. Bài viết dưới đây, bongdaphui.vn sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về cách xây dựng chiến thuật bóng đá phủi một cách hiệu quả nhất.

Hãy nhìn cách mà Claudio Ranieri đưa Leicester vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2015/16, cách mà Pep Guardiola đưa Mancity mùa giải 2022/23 giành cú ăn 5 vĩ đại hay chiến tích vĩ đại của HLV Park Hang Seo đưa bóng đá Việt Nam trở thành Á quân tại giải U-23 châu Á 2018 và đứng hạng tư môn bóng đá nam tại ASIAD 18, huy chương vàng SEA Games 30 sau hơn 60 năm chờ đợi…. Tất cả những thành công trên, công đầu phải kể đến việc xây dựng hệ thống chiến thuật hợp lý, kĩ càng và cực kì độc đáo.

Chiến thuật bóng đá phủi
HLV Park Hang Seo đưa ĐTVN giành hàng loạt danh hiệu lớn

Tầm quan trọng của chiến thuật bóng đá phủi cũng tương tự như vậy, việc có những ngôi sao trong đội hình là chưa đủ để tìm kiếm được một chiến thắng, bạn cần biết và hiểu rõ những bước thiết lập chiến thuật để xây dựng một lối chơi hợp lý mới có thể có được chiến thắng.

Đánh giá đội hình và kỹ năng cầu thủ

Trước khi lắp ráp máy, cần hiểu rõ cách hoạt động của các bộ phận, của từng chi tiết. Trong bóng đá, chúng ta cũng cần làm điều tương tự cho việc xây dựng chiến thuật của đội bóng. Bạn cần bắt đầu bằng việc đánh giá khách quan về đội hình và kỹ năng của từng cầu thủ trong đội bóng. Để từ đây xây dựng ra một hệ thống chiến thuật phù hợp với từng điểm mạnh, yếu của cầu thủ trong đội bóng.

chiến thuật bóng đá phủi
Cần đánh gia tiết điểm mạnh, yếu của từng cầu thủ trong đội bóng

Điểm mạnh

Đầu tiên, bạn nên xác định điểm mạnh của đội bóng mình. Suy nghĩ những vấn đề sau:

 • Cầu thủ của bạn có kỹ năng gì nổi bật? Họ có nhanh nhẹn, mạnh mẽ hay khéo léo?
 • Họ chơi tốt ở vị trí tấn công, hỗ trợ hay phòng ngự, cản phá?

Khi đã có câu trả lời cho các câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu xây dựng chiến thuật xung quanh những điểm mạnh của cầu thủ.

Ví dụ, trong chiến thuật sân 7, nếu có một cầu thủ có kỹ năng dứt điểm từ xa tốt, bạn có thể triển khai chiến thuật kiểm soát trung lộ và nhồi bóng cho cầu thủ ở khu vực ngoài vòng cấm cùng lúc đó triển khai chiến thuật hút hậu về đối phương bằng các cầu thủ chim mồi khoan sâu vào vòng cấm để tạo ra khoảng trống cho cú sút xa.

Điểm yếu

Tiếp theo, hãy xác định điểm yếu của đội bóng mình. Đây là điều quan trọng không kém khi xây dựng chiến thuật bóng đá phủi. Một số câu hỏi cơ bản bạn cần phải giải đáp cho bài toán này như:

 • Cầu thủ của bạn còn thiếu kỹ năng nào?
 • So với đối thủ, cầu thủ đội bạn lép vế ở kĩ năng nào?
 • Họ dễ bị mất bóng ở dưới không?
 • Họ có thường xuyên phạm lỗi không?

Khi biết được điểm yếu của đội mình, bạn có thể xây dựng chiến thuật để che đậy chúng và bảo vệ khung thành tốt hơn.

Ví dụ, nếu có một cầu thủ không có kỹ năng tốt trong việc giữ bóng, bạn có thể triển khai đội hình với cự ly ngắn, phối hợp với những nhịp chạm ngắn và xây dựng một số cầu thủ chuyên việc triển khai, điều tiết nhịp độ trận đấu cho bạn (cầu thủ chia bài)

Nghiên cứu đối thủ

Sau khi đánh giá đội hình và kỹ năng của đội mình, công việc tiếp theo để xây dựng chiến thuật bóng đá phủi cực kì quan trọng trước mỗi trận đấu chính là nghiên cứu đối thủ.

chiến thuật bóng đá phủi
Cần tìm hiểu chi tiết về đối thủ trước trận đấu

Điểm mạnh

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về điểm mạnh của đối thủ. Bạn có thể tham khảo các trận đấu trước đó của họ hoặc hỏi ý kiến của những người đã từng đối đầu với đội bóng đó. Những câu hỏi bạn phải trả lời khi nghiên cứu về đối thủ như là:

 • Đối thủ có cầu thủ nào có kỹ năng đáng chú ý?
 • Họ có chiến thuật gì đặc biệt không?
 • Điểm mạnh cốt lõi của họ là gì?

Bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ càng những điểm mạnh của đối thủ và xác định rõ những điều này sẽ gây khó khăn gì cho đội bóng của mình trong trận đấu. Từ đó, bạn có thể xây dựng một chiến thuật bóng đá phủi hợp lý để ngăn chặn và đối phó với những điểm mạnh của đối thủ.

Điểm yếu

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về điểm yếu của đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hổng trong chiến thuật của đối thủ và tận dụng để tấn công và giành chiến thắng. Các câu hỏi bạn có thể đặt ra là:

 • Đối thủ có cầu thủ nào thiếu kỹ năng quan trọng?
 • Họ có xuất hiện những sai lầm nào trong các trận đấu trước đó?
 • Điểm yếu thường xảy ra của họ là gì?

Với những điểm yếu đã lộ rõ ở trận đấu trước, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho việc đối thủ sẽ khắc phục, vá những lỗ hỏng đó khi đối đầu với đội bóng của bạn. Cho nên, ngoài việc xây dựng chiến thuật để tấn công vào những điểm yếu của đối thủ thì bạn cần phải tìm thấy những điểm yếu mà các đội bóng khác chưa khai thác trong trận đấu với đối thủ.

Xây dựng chiến thuật dựa trên lối chơi của đội bóng

Sau khi đã có những thông tin cần thiết về đội mình và đối thủ, bạn có thể bắt đầu xây dựng chiến thuật dựa trên lối chơi của đội bóng. Công việc này vô cùng quan trọng, bạn vừa phải tìm cách tận dụng tối đa điểm mạnh của các cầu thủ trong đội vừa phải tìm cách gắn kết những điểm mạnh đó lại với nhau thành một cỗ máy hoạt động trơn tru nhất có thể.

Một đội bóng mạnh là đội bóng có khả năng tấn công mạnh mẽ nhưng khi bị dồn ép, họ vẫn biết cách phòng thủ tốt và chuyển trạng thái nhanh chóng với bí quyết xây dựng chiến thuật sân 5, sân 7,.. thật linh hoạt

chiến thuật bóng đá phủi
Xây dựng chiến thuật dựa trên lối chơi của đội bóng sẽ giúp tối ưu năng lực của các cầu thủ

Tận dụng tối đa điểm mạnh

Chiến thuật bóng đá phủi tối ưu với việc đầu tiên là tập trung vào việc tận dụng tối đa điểm mạnh của đội mình. Mỗi đội bóng đều được xây dựng từ những cá nhân, việc phát huy được khả năng đặc biệt của một cầu thủ cũng giống như bạn đang có một ngôi sao trong đội hình, những cầu thủ này sẽ là người mang lại một thế mạnh riêng biệt cho đội bóng của bạn và thậm chí là giúp bạn thay đổi thế trận trong những hoàn cảnh khó khăn.

chiến thuật bóng đá phủi
Mỗi cầu thủ cần được hỗ trợ để phát huy tối đa điểm mạnh trong trận đấu

Ví dụ, có được một cầu thủ có kỹ năng tốt trong việc chuyền bóng, quan sát thì bạn có thể nghĩ đến việc triển khai lối chơi ở trung lộ, chuyền bóng nhiều chạm trong khi các cầu thủ tấn công thì di chuyển liên tục để khai thác khoảng trống đối thủ. Lúc này, kĩ năng quan sát nhạy bén và chuyền bóng chính xác của cầu thủ này có thể sẽ là một đường chuyền xuyên tuyến hàng phòng thủ đối phương giúp đội nhà có cơ hội ghi bàn rõ ràng.

Gắn kết các cầu thủ

Có được những nhân tố mạnh trong đội hình chưa chắc đã có thể giành được chiến thắng, trong bóng đá yêu cầu mỗi đội bóng đều phải chơi đồng đội và có tính gắn kết cao. Công thức cốt lõi để giành chiến thắng của một đội bóng là mọi cầu thủ phải làm tốt nhiệm vụ riêng của mình nhưng mỗi nhiệm vụ riêng của cầu thủ đều liên kết chặt chẽ và đều hướng đến hỗ trợ đồng đội.

Chiến thuật bóng đá phủi
Việc gắn kết các cầu thủ trên sân là vô cùng quan trọng

Trong một đội hình sân 7, bạn không thể giành chiến thắng với 6 cầu thủ tấn công cực tốt trong cùng 1 sân đấu, việc của bạn lúc này là xây dựng một hệ thống cân bằng vừa có thể tấn công, vừa biết phòng thủ chặt chẽ.

Điều chỉnh chiến thuật bóng đá phủi theo tình huống

Không có một chiến thuật nào hoàn hảo cho mọi tình huống trong bóng đá phủi. Vì vậy, bạn cần luôn sẵn sàng điều chỉnh chiến thuật của mình để phù hợp với từng tình huống trong trận đấu.

Ví dụ, nếu đội bóng của bạn đang dẫn trước và còn ít thời gian trước khi kết thúc trận đấu, bạn có thể chuyển sang chiến thuật phòng ngự chặt chẽ để bảo vệ tỉ số. Hoặc ngược lại, nếu đội bóng của bạn đang bị dẫn và còn ít thời gian, bạn có thể chuyển sang chiến thuật tấn công táo bạo để tạo ra cơ hội ghi bàn.

chiến thuật bóng đá phủi
Chiến thuật bóng đá phủi sẽ tối ưu hơn nếu HLV có thể thay đổi theo tình huống cụ thể trên sân

Trên đây là những bước cơ bản để xây dựng một chiến thuật bóng đá phủi hiệu quả mà bongdaphui.vn đã tìm hiểu và đúc kết ra được. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được những việc cần làm trong bước đầu xây dựng chiến thuật bóng đá phủi.

>>Xem thêm: