LUẬT BÓNG ĐÁ PHỦI

Bóng đá phủi là một trong những môn thể thao được yêu thích và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Với mục đích phát triển bền vững bóng đá phủi, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ra quyết định và ban hành bộ luật dành riêng cho bóng đá phủi chuyên nghiệp làm tiêu chuẩn áp dụng cho các giải đấu bóng đá phủi cập nhật vào năm 2024. Cùng Bongdaphui.vn tìm hiểu về luật bóng đá phủi, khác biệt giữa luật bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá phủi, các quy định cơ bản của luật bóng đá phong trào.

Khái niệm về luật bóng đá phủi

Luật bóng đá phủi hay bóng đá mini là tập hợp các quy tắc, luật lệ được xây dựng và ban hành nhằm điều chỉnh các hoạt động trong bóng đá phủi, cụ thể là những trận đấu bóng đá được tổ chức giữa các đội bóng không chuyên nghiệp, thường được chơi trên các sân bóng phủi hay sân cỏ nhân tạo.

Luật bóng đá phủi
Luật bóng đá phủi được VFF hiệu chỉnh dựa trên luật thi đấu sân 11 chuyên nghiệp

Khác biệt giữa luật bóng đá phủi và chuyên nghiệp

Bộ luật bóng đá phủi được hoàn thiện dựa trên những điều khoản cơ bản của bóng đá chuyên nghiệp theo bộ luật bóng đá từ FIFA (Liên đoàn Bóng đá Quốc tế). Tuy nhiên đối với các giải bóng đá phong trào, VFF đã điều chỉnh những điều luật phù hợp dành riêng cho hình thức bóng đá phủi, một vài điểm đáng chú ý như sau:

Luật bóng đá phủi
Luật bóng đá phủi được điều chỉnh dựa trên bộ luật chuyên nghiệp của FIFA

Kích thước sân thi đấu

Sân bóng đá phủi thường có kích thước nhỏ hơn sân bóng đá chuyên nghiệp, với chiều dài từ 50m đến 75m và chiều rộng từ 40m đến 55m cho sân phủi 7 người. Sân phủi 5 người được quy định chiều dài từ 25m đến 42m và chiều rộng từ 15m đến 25m.

So với mặt sân bóng đá chuyên nghiệp 11 người quy định chiều dài 90m – 120m, chiều rộng 45m – 90m.

Luật bóng đá phủi
Quy định về kích thước sân bóng 7 người

Số lượng cầu thủ

Với các giải đấu phủi, luật bóng đá phủi quy định có 5 cầu thủ hoặc 7 cầu thủ thi đấu trên sân bao gồm cả thủ môn. Lượng cầu thủ ở bóng đá phủi là khá so với sân bóng chuyên nghiệp có đến 11 người.

Luật bóng đá phủi
Bóng đá phủi có số lượng cầu thủ ít hơn so với bóng đá chuyên nghiệp

Thời gian thi đấu

Trận đấu bóng đá phủi thường kéo dài 2 hiệp, mỗi hiệp 25 phút, trong khi bóng đá chuyên nghiệp là 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút.

Luật bóng đá phủi
Thời gian thi đấu bóng đá phủi thấp hơn so với bóng đá chuyên nghiệp 11 người

Luật việt vị

Trong bóng đá phủi, cầu thủ tấn công sẽ không bị thổi lỗi việt vị nếu có ít nhất 2 hậu vệ của đội phòng ngự ở trước mặt anh ta, trong khi đó luật việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp là chỉ có 1 hậu vệ.

Thậm chí có những giải đấu sân 5 còn không quy định về lỗi việt vị vì kích thước sân nhỏ và số lượng cầu thủ ít.

Luật bóng đá phủi
Bóng đá phủi ít khắt khe hơn trong khâu việt vị

Luật thay người

Trong bóng đá phủi, với sân thi đấu 7 người, mỗi đội được phép thay 7 cầu thủ dự bị không kể vị trí và thời gian, sân thi đấu 5 người không giới hạn số lượng cầu thủ thay trong trận. So với luật bóng đá chuyên nghiệp từ FIFA, mỗi đội bóng chỉ được thay thế 5 cầu thủ trong 1 trận đấu.

Luật bóng đá phủi
Số lượng cầu thủ được phép thay trong trận đấu chuyên nghiệp tối đa là 5 cầu thủ

Các quy định cơ bản của luật bóng đá phủi

Trận đấu bóng đá phủi được bắt đầu bằng một cú phát bóng ở giữa sân, với sự tham gia của 2 đội bóng. Các cầu thủ phải tuân thủ các quy định về phạm lỗi, việt vị và thay người trong suốt trận đấu. Nếu có bất kỳ tranh chấp hay phạm lỗi nào xảy ra, trọng tài sẽ quyết định và áp dụng các biện pháp kỷ luật phù hợp.

Phạm lỗi

Các lỗi quy định trong luật bóng đá phủi bao gồm:

phạm lỗi trong vòng cấm, phạm lỗi khi cản trở đối thủ, phạm lỗi khi vào bóng nguy hiểm, phạm lỗi khi giữ bóng quá lâu hoặc phạm lỗi khi đá bóng ra ngoài sân đặc biệt trong bóng đá phủi còn quy định về lỗi tổng hợp.

Trọng tài sẽ áp dụng các biện pháp kỷ luật như thổi còi, rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi và tình huống cụ thể.

Luật bóng đá phủi
Luật bóng đá phủi quy định về vi phạm lỗi khá giống với bóng đá chuyên nghiệp

Việt vị:

Luật việt vị trong bóng đá phủi khác với luật việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp. Nếu có ít nhất 2 hậu vệ của đội phòng ngự ở trước mặt cầu thủ tấn công, trọng tài sẽ không thổi việt vị. Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 hậu vệ ở trước mặt cầu thủ tấn công, trọng tài sẽ thổi việt vị.

Thay người:

Mỗi đội được phép thay tối đa 7 cầu thủ trong suốt trận đấu. Việc thay người phải được thông báo cho trọng tài và đối phương trước khi thực hiện. Các cầu thủ thay vào sân phải tuân thủ các quy định về phạm lỗi và việt vị.

luật bóng đá phủi
Luật bóng đá phủi được quy định khá thoải mái trong việc thay thế cầu thủ

Tại Việt Nam áp dụng các bộ luật phủi nào?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành 2 bộ luật duy nhất về bóng đá phủi(bóng đá phong trào) gồm:

Ngoài ra, các giải đấu phủi, phong trào tự phát theo quy mô khu vực không thuộc VFF có thể quy định những bộ luật bóng đá phủi riêng cho từng giải đấu như luật phủi 6 người, 8 người,…

Qua bài viết trên từ Bongdaphui.vn ở trên, hi vọng bạn đọc đã biết thêm thông tin về luật thi đấu bóng đá phủi để tham gia thi đấu đúng luật và có thể tổ chức giải đấu phủi một cách chuyên nghiệp.

>>Xem thêm các bài viết:

Luật bóng đá sân 5
Luật bóng đá sân 5 chuẩn VFF có bản tải về 2024

Luật bóng đá sân 5 được ban hành do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhằm mục đích phát triển cộng đồng bóng đá mini 5 người tại Việt Nam. Cùng bongdaphui.vn tìm hiểu chi tiết về luật bóng đá sân 5 và bản tải về để có thể