Luật bóng đá sân 7 do Uỷ ban Thể dục thể thao ban hành

Google News Bong Da Phui
Luật bóng đá sân 7

Luật bóng đá sân 7 theo chuẩn Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã được ban hành nhằm mục đính đưa sân chơi bóng đá phong trào 7 người vào khuôn khổ và chuyên nghiệp hơn. Điều này giúp xây dựng một cộng đồng bóng đá phủi văn minh, tiến bộ. Cùng bongdaphui.vn tìm hiểu chi tiết về luật bóng đá sân 7 mới nhất 2024 và bản tải về trong bài viết dưới đây.

Quyết định ban hành bộ luật bóng đá sân 7 từ Ủy ban TDTT

Theo Quyết định 492/QĐ-UBTDTT được kí tại Hà Nội, ngày 13 tháng 4 năm 2001 bởi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao – Nguyễn Danh Thái.

 • Căn cứ theo Nghị định số 15/CP ngày 2/3/1993 của Chính phủ Việt Nam về quyền hạn, nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ TDTT, các cơ quan ngang Bộ;
 • Nghị định số 03/1998/NĐ-CP ngày 6/1/1998 của Chính phủ về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Ủy ban Thể dục thể thao;
 • Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao II và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Quyết định ban hành Luật bóng đá sân 7

Điều 1: Ban hành kèm theo quyết định này Luật Bóng đá 7 người gồm 17 điều luật.

Điều 2: Luật này được áp dụng thống nhất trong các cuộc thi đấu bóng đá 7 người trong toàn quốc và thi đấu quốc tế ở nước ta.

Điều 3: Luật có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Điều 4: Các cán bộ từ Chánh Văn phòng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ – đào tạo, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Giám đốc các Sở TDTT, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II,  Sở Văn hoá – Thông tin – Thể thao, cơ quan Thể dục thể thao các ngành và Thủ trưởng của các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Luật bóng đá sân 7 được ban hành bởi Ủy ban Thể dục Thể thao Việt Nam nhằm thống nhất các quy định về thi đấu bóng đá 7 người trong toàn quốc và thi đấu quốc tế ở nước ta. Bao gồm 17 điều luật, quy định về các vấn đề như:

 • Quy định chung về sân thi đấu, bóng, cầu thủ, trọng tài, thời gian thi đấu,…
 • Các lỗi và hình phạt
 • Các tình huống đặc biệt

Sân thi đấu bóng đá 7 người

Quy định kích thước sân thi đấu

Theo luật bóng đá sân 7 chuẩn VFF, sân thi đấu bóng đá sân 7 phải có kích thước tối thiểu là 50m x 40m và tối đa là 75m x 55m. Điều này đảm bảo rằng sân đấu đủ rộng để các cầu thủ có thể di chuyển và thi đấu thoải mái.

Luật bóng đá sân 7
Quy định kích thước sân 7 (nguồn: VFF)

Quy định về khung thành

UỶ ban thể dục thể thao đưa ra nhũng quy định về khung thành trong bóng đá sân 7 . Theo đó, cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn.

Luật bóng đá sân 7
Khung thành trong bóng đá sân 7 được quy định lớn so với so bóng 5 người

Ngoài ra, luật bóng đá sân 7 cũng quy định về lưới khung thành phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân khi đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Bóng thi đấu trong luật bóng đá sân 7

Theo quy định trong luật bóng đá phủi của VFF, bóng dùng cho thi đấu bóng đá phủi thường phải được sử dụng tương ứng với độ tuổi của các cầu thủ.

Cụ thể đối với luật bóng đá sân 7 quy định: Đối với thiếu niên, bóng số 4 hoặc tương đương được sử dụng. Ngoài ra, bóng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng như sau:

 • Chu vi: Tối đa 66cm và tối thiểu 63,5cm.
 • Trọng lượng: Tối đa 390gr và tối thiểu 350gr.
Luật bóng đá sân 7 - bóng thi đấu
Bóng số 4 thường được sử dụng trong bóng thi đấu sân 7

Quy định về cầu thủ trong luật bóng đá sân 7

Số lượng và trang phục

Trong một trận đấu bóng đá sân 7, mỗi đội được phép có tối đa 7 cầu thủ trong đó bao gồm 1 thủ môn. Tuy nhiên, lúc bắt đầu trận đấu, đội bóng phải có tối thiểu 6 người để có thể thi đấu. Điều này cũng được quy định trong luật bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn của FIFA.

Luật thi đấu sân 7
Các cầu thủ phải trang bị đầy đủ phụ kiện trước khi thi đấu

Ngoài ra, các luật bóng đá sân 7 cũng quy định cầu thủ phải tuân thủ về trang phục khi thi đấu. Cầu thủ phải mặc áo đấu có số và tên của mình được in trên lưng áo, cầu thủ cũng phải mặc quần đùi, giày phù hợp với chất lượng mặt sân, riêng thủ môn có thể mặc quần dài thể thao. Việc đưa ra những quy định này giúp nhận biết và xác định danh tính của từng cầu thủ trở nên dễ dàng hơn.

Vị trí đá

Trong luật bóng đá sân 7, không có quy định cụ thể về vị trí đá của từng cầu thủ. Bất kể cầu thủ nào ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, việc thay đổi vị trí này phải được thực hiện khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho trọng tài biết.

Luật thi đấu sân 7
Vị trí của các cầu thủ có thể linh hoạt thay đổi trong trận đấu

Quy định về thay thế cầu thủ

Để đảm bảo tính công bằng và sự linh hoạt trong việc điều chỉnh đội hình, luật bóng đá sân 7 chuẩn VFF cũng có những quy định về việc thay thế cầu thủ trong một trận đấu. Cụ thể như sau:

 • Mỗi trận đấu, đội bóng được phép đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị.
 • Trong một trận đấu, đội bóng được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị bất kể vị trí và thời gian. Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Những quy định này khá là khác với luật bóng đá phủi sân 5 được tự do thay tế thế mọi cầu thủ trong đội hình dự bị.

Luật thi đấu sân 7
Có thể thay thế 7 cầu thủ trong đội hình dự bị

Trọng tài, trợ lý trọng tài, trọng tài thứ 4

Theo quy định trong luật bóng đá sân 7 của VFF, Trọng tài có quyền quyết định và xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, kể cả trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc.

Mỗi trận đấu phải đảm bảo có 2 trọng tài trợ lý để báo hiệu cờ trong các tình huống như bóng ra ngoài sân, đội được hưởng các quả phạt góc, ném biên, cầu thủ việt vị, yêu cầu thay thế cầu thủ. Ngoài ra, trợ lý trọng tài còn có nhiệm vụ hỗ trợ quyết định cho trọng tài chính trong những tình huống phạm lỗi mà trọng tài chính không quan sát được.

Luật bóng đá sân 7
Trọng tài chính là người có quyết định cao nhất trong mỗi trận đấu

Ngoài trọng tài chính và trợ lý trọng tài, trận đấu cũng có sự góp mặt của trọng tài thứ 4 (người có thể thay thế vị trí của trọng tài chính hoặt 1 trong 2 trọng tài trợ lý nếu họ không thể điều khiển trận đấu).

Thời gian trận đấu

Theo luật bóng đá sân 7 của VFF, một trận đấu bóng đá sân 7 được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệu đấu kéo dài 25 phút đối với lứa tuổi từ thiếu niên trở lên và 20 phút mỗi hiệp cho lứa tuổi nhi đồng. Giữa 2 hiệp các cầu thủ sẽ được nghỉ giải lao trong vòng 10 phút (có thể hơn tùy vào điều kiện, sự kiện thực tế trên sân).

Giao bóng

Luật bóng đá sân 7 quy định về việc giao bóng như sau: bóng được giao bằng cách ném từ vị trí giữa sân và chỉ được thực hiện khi trọng tài cho phép. Ngoài ra, cầu thủ giao bóng cũng phải đứng ngoài vòng tròn giữa sân và không được chạm vào bóng cho đến khi nó chạm đất.

Luật thi đấu sân 7
Bóng trước khi giao sẽ do trọng tài chính quyết định

Quy định bàn thắng hợp lệ

Một bằng thắng được tính là hợp lệ trong luật bóng đá sân 7 cũng tương tự như luật bóng đá các loại sân khác, bàn thắng được tính khi bóng lăn qua vạch ở trong cầu môn dù ở tình huống bóng bổng hay bóng sệt đều được tính.

Tuy nhiên cần chú ý các trường hợp không được tính bàn thằng hợp lệ như xuất hiện lỗi trước khi cầu thủ ghi bàn: việt vị, phạm lỗi, trọng tài cắt còi trước khi ghi bàn.

Luật thi đấu sân 7
Bàn thắng hợp lệ khi lăn hết hẳn vạch vôi trong khung thành

Việt vị

Trong luật thi đấu bóng đá phủi sân 7 quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ được tính khi cầu thủ đã di chuyển sang đường 13m thuộc phần sân đối thủ và chiếm vị trí đường biên ngang cuối sân đối phương hơn bóng trừ những trường hợp sau:

 • Đối phương có 2 cầu thủ cùng đừng gần đường biên ngang
 • Nhận bóng do đối phủ chuyền hỏng
 • Nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, ném biên, và thả bóng từ trọng tài chính.
Luật thi đấu sân 7
Luật thi đấu sân 7 quy định luật việt vị có thay đổi so với sân 11

Lỗi hành vi

Trong luật bóng đá sân 7, có những hành vi bị coi là lỗi và sẽ bị trọng tài phạt. Các lỗi này bao gồm:

 • Chơi bóng bằng tay hoặc cánh tay.
 • Phạm lỗi với đối thủ như đẩy, kéo, phạm lỗi nguy hiểm.
 • Phạm lỗi với thủ môn khi cố tình làm gián đoạn hoặc ngăn cản thủ môn trong việc bắt bóng.
 • Phạm lỗi với trọng tài hoặc các cầu thủ khác.

Những lỗi này sẽ được trọng tài xử lý bằng cách cho đội bóng bị phạt hoặc hưởng quả phạt.

Luật thi đấu sân 7
Quy định về lỗi dùng tay chơi bóng

Đá phạt trực tiếp, gián tiếp, góc, phạt đền, ném biên

Luật thi đấu sân 7 quy định có nhiều loại đá phạt khác nhau xử lý các tình huống lỗi. Cụ thể như sau:

 • Đá phạt trực tiếp: Được thực hiện khi một cầu thủ phạm lỗi của đội mình. Đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp có hoặc không rào chắn ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Đặc biệt khi cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm, đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền.
 • Đá phạt gián tiếp: Được thực hiện khi một cầu thủ phạm lỗi chủ yếu về kĩ thuật ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp, khi đá phạt gián tiếp, cầu thủ dứt điểm trực tiếp vào khung thành sẽ không được tính là một bàn thắng hợp lệ mà phải chạm ít nhất 1 cầu thủ khác trong sân.
 • Đá phạt góc: Được thực hiện khi bóng chạm vào cầu thủ của đội bóng phòng ngự và đi ra ngoài đường biên dọc.
 • Ném biên: Được thực hiện khi bóng chạm vào cầu thủ của đội bóng tấn công và đi ra ngoài đường biên ngang. Đội đối thủ sẽ được hưởng một quả ném biên.

Trên đây là những nội dung chính về luật bóng đá sân 7 chuẩn VFF năm 2024 mà bongdaphui.vn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp cầu thủ và ban tổ chức giải đấu phủi nắm rõ luật thi đấu bóng đá phủi nhằm tạo ra sân chơi thể thao phong trào lành mạnh, phát triển.

Tải về bản Luật Bóng Đá Sân 7 chuẩn VFF mới nhất 2024
Tải về ngay!

>>Xem thêm: