Bóng đá phủi Đà Nẵng: Thực trạng, bài học kinh nghiệm và tương lai

Google News Bong Da Phui
Bóng đá phủi Đà Nẵng

Bóng đá phủi là sân chơi cho những cầu thủ không chuyên, được quan tâm và yêu thích tại Việt Nam trong đó có Đà Nẵng. Tuy nhiên, bóng đá phủi Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế cần được cải thiện để có thể phát triển hơn trong tương lai. Vậy phủi Đà Thành cần học hỏi gì từ các địa phương khác? Hãy cùng bongdaphui.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Thực trạng bóng đá phủi Đà Nẵng

Đà Nẵng không phải là một thành phố “yếu” về thể thao, ngược lại còn được quan tâm và đầu tư nghiêm túc, bài bản. Thế nhưng, bóng đá phong trào lại chưa được chú trọng nhiều trong khi lượng người tham gia và dành sự quan tâm không phải nhỏ. Mặc dù được đánh giá là có tiềm năng phát triển, tuy nhiên so với các thành phố lớn khác trong nước, phủi Đà Nẵng vẫn có một khoảng cách nhất định.

Tại Đà Nẵng, làng phủi không có nhiều cuộc tranh tài quy mô lớn, chỉ trong khuôn khổ tạo sân chơi cho các anh em có đam mê. Phần lớn các giải mang tính tự phát, thiếu chuyên môn, kinh nghiệm trong tổ chức. Sân bóng, cơ sở vật chất đầu tư cho các giải phủi tại thành phố đáng sống cũng không được đầu tư nhiều.

Chất lượng chuyên môn, kỹ năng của các cầu thủ cũng chưa được chú trọng nhiều, chỉ có lối đá bản năng. Chỉ có một số ít cầu thủ ở các câu lạc bộ lớn như Hiếu Hoa Quahaco hay AE GFDI Sông Hàn,… có chế độ ăn uống, tập luyện kế hoạch rõ ràng. Đây là điểm hạn chế lớn kiềm hãm sự phát triển bóng đá phong trào tại địa phương này. Đồng thời các giải phủi cũng không duy trì được sức nóng vì không tìm được nhà tài trợ “kim cương” để đồng hành trong nhiều mùa.

phủi Đà Nẵng
Tại Đà Nẵng, làng phủi không có nhiều cuộc tranh tài quy mô lớn, chỉ trong khuôn khổ tạo sân chơi cho các anh em có đam mê.

Tại sao phong trào phủi ở thành phố biển đáng sống bậc nhất Việt Nam lại thụt lùi?

Đâu là nguyên nhân dẫn đến những bước thụt lùi trong phong trào phủi ở thành phố Đà Nẵng? Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc này:

Tự phát, thiếu tổ chức chuyên nghiệp

Bóng đá phủi Đà Nẵng còn mang tính tự phát, thiếu sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức. Các trận đấu được diễn ra theo hình thức tự chủ, đơn thuần là các buổi giao lưu giữa các đội để giải trí. Phần lớn giải đấu phủi Đà Thành được tổ chức chỉ trong thuộc khuôn khổ cơ sở ban ngành, tập đoàn,… Do đó, không có sự nhất quán, đồng bộ trong cơ cấu tổ chức, dẫn đến sự khác biệt lớn về cách chơi và quy định, luật chơi giữa các giải.

phủi Đà thành
Bóng đá phủi Đà Nẵng còn mang tính tự phát, thiếu sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức.

Cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu

Cơ sở vật chất phục vụ cho bóng đá phủi tại Đà thành còn nhiều điểm hạn chế. Hiện nay tại địa phương chưa có sân bóng được xây dựng riêng dành cho bóng đá phủi. Các giải phủi thường được tổ chức tại các sân bóng mini chật hẹp, mặt sân không đảm bảo an toàn khi di chuyển. Điều kiện ánh sáng cũng chưa thực sự được đảm bảo khi đá vào buổi tối. Đồng thời, mỗi khi thời tiết xấu, nhất là trời mưa, các giải phủi Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề vì không thể tiếp tục thi đấu.

bóng đá phủi tại Đà thành
Cơ sở vật chất phục vụ cho bóng đá phủi tại Đà thành còn nhiều điểm hạn chế.

Chất lượng chuyên môn chưa cao

Mặc dù có nhiều đội bóng và cầu thủ nhưng chất lượng chuyên môn trong làng phủi Đà Nẵng nói chung không được đánh giá cao. Điều này cũng là vấn đề dễ hiểu khi việc đầu tư, huấn luyện cho các cầu thủ còn hạn chế. Không có nhiều đội phủi quan tâm đến vấn đề đào tạo, thành lập ban huấn luyện chính quy mà chỉ đơn thuần là tập luyện cùng nhau. Do đó các trận đấu thường không đạt được chất lượng và sự hấp dẫn như mong đợi.

Phủi Đà Nẵng
Bóng đá phủi Đà Nẵng không được đánh giá cao về chuyên môn cầu thủ.

Vấn đề bạo lực sân cỏ

Bạo lực sân cỏ là một vấn đề đáng lo ngại trong phong trào bóng đá phủi Đà Nẵng. Có không ít tình huống va chạm, tranh cãi gay gắt dẫn đến xô xát, ẩu đả. Đây là hành động phi thể thao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá phủi trong mắt người hâm mộ. Vì chưa có cơ quan chính quy quản lý trực tiếp các giải phủi nên tình trạng này vẫn chưa được khắc phục, kìm hãm sự phát triển của sân chơi phủi ở thành phố đáng sống.

đá bóng phủi
Bạo lực sân cỏ là một vấn đề đáng lo ngại trong phong trào bóng đá phủi Đà Nẵng.

Bài học kinh nghiệm từ các “ông lớn” trong nước cho Đà Nẵng

Để phát triển bền vững và nâng cao chất lượng của bóng đá phủi Đà Nẵng, chúng ta có thể học hỏi từ các địa phương khác, chẳng hạn như:

HPL – Hanoi Premier League

Hanoi Premier League (HPL) là một giải đấu 7 người lớn nhất, uy tín nhất khu vực phía Bắc. Giải siêu phủi được tổ chức thường niên với ban tổ chức là VietFootball và nhà tài trợ kim cương Bia Saigon. Được tổ chức vào năm 2013 và duy trì giải đấu cho đến nay, chiếc cúp của HPL đã mà mục tiêu của hơn 100 đội bóng phủi miền Bắc. Tại đây cũng xuất hiện nhiều siêu phủi nổi tiếng như Phương “Vertu”, Việt “Hải Dương”, Sơn “Muller”,… Ngoài ra, phần thưởng cho đội vô địch giải đấu này có giá trị lên đến 1 tỷ đồng.

Giải đấu HPL - Hanoi Premier League
Giải đấu HPL – Hanoi Premier League

SPL – Saigon Premier League

Saigon Premier League (SPL) cũng được tổ chức bởi VietFootball và được Bia Saigon tài trợ. Giải đấu được tổ chức thường niên, quy tụ rất nhiều CLB hàng đầu khu vực phía Nam tham gia. Giải bóng đá sân phủi SPL được tổ chức lần đầu vào năm 2016 với sự tham gia của tất cả 8 đội bóng. Sau 8 năm phát triển, giải đấu đã trải qua tất cả 5 mùa thi đấu với sự tham gia của gần 60 đội bóng. Tương tự HPL, 1 tỷ đồng là phần thưởng cho đội vô địch giải đấu này.

Giải siêu phủi SPL - Saigon Premier League
Giải siêu phủi SPL – Saigon Premier League

Khi nào bóng đá phủi Đà Nẵng được đầu tư bài bản, nghiêm túc?

Để phát triển bền vững nền bóng đá phủi Đà Nẵng, cần có sự đầu tư bài bản và nghiêm túc từ các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Thao – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã có những chia sẻ chân thành về bóng đá phủi địa phương: “Tại Đà Nẵng cũng như miền Trung, bóng đá phong trào đang phát triển rất mạnh, có nhiều cầu thủ cũng như các đội bóng chất lượng. Cúp bóng đá 7 người quốc gia là giải bóng đá phong trào quy mô, được tổ chức bài bản. Trong thời gian tới, hy vọng vòng chung kết của nhiều giải đấu lớn sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng để phục vụ khán giả hâm mộ.”

Có thể thấy trong tương lai gần, bóng đá phủi Đà Nẵng sẽ được đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn. Ngoài những tiềm năng, về mặt truyền thông cũng đã được quan tâm nhiều. Một số đơn vị chuyên đưa tin về các trận phủi Đà Thành như đơn vị tổ chức, truyền thông bóng đá phủi: BONGDAPHUI.VN; cùng các đơn vị khác như Truyền Lửa Bóng Đá, Phủi Miền Trung, Đà Nẵng Bóng Đá Phủi,… cũng đang cùng nhau phát triển hệ thống bóng đá phủi Đà Nẵng ngày một lớn mạnh.

Trang tin tức, livestream bongdaphui.vn
Trang tin tức, livestream bongdaphui.vn

Bóng đá phủi Đà Nẵng vẫn đang từng bước phát triển

Phủi Đà Nẵng đang dần có những bước tiến mới, trở nên sôi động hơn với nhiều giải đấu được tổ chức. Cùng với đó, thành phố biển đáng sống cũng đăng cai làm BTC giải đấu lớn. Đơn cử như:

  • Cúp bóng đá 7 người quốc gia tranh Hyundai 2022 khu vực Miền Trung
  • Larue Cup – Cúp Siêu Phủi
  • Danang Software Companies Championship
  • Giải Tứ Hùng Gia Lợi
  • Giải Đà Nẵng Hotels – Premier League
  • Giải Bóng Đá Vô Địch Sân 7 Câu Lạc Bộ Mạnh

Hiếu Hoa Quahaco, AE GFDI Sông Hàn, QC Lê Nguyễn, Kiến Minh Long,… là những đội phủi “chuyên” đã hoạt động lâu năm. Đặc biệt, trong năm 2023, bóng đá phủi Đà Nẵng được rạng danh nhờ chiếc cúp vô địch của Hiếu Hoa Quahaco tại Cúp bóng đá 7 người quốc gia 2023 (VSC-S3). Cũng trong cùng giải đấu, AE GFDI Sông Hàn cũng xuất sắc đạt hạng thứ 3 nhờ chiến thắng trên chấm luân lưu với Thiên Khôi FC.

Phủi Đà Thành
Hiếu Hoa Quahaco vô địch Cúp bóng đá 7 người quốc gia 2023 (VSC-S3).

Lời kết

Sự quan tâm, mến mộ của các bạn cũng chính là động lực để bóng đá phủi Đà Nẵng ngày một phát triển. Đừng quên truy cập vào bongdaphui.vn mỗi ngày để tìm hiểu về các cầu thủ, giải đấu phủi hấp dẫn. Đặc biệt, khán giả có đam mê với sân phủi có thể xem livestream trực tiếp trận đấu tại Đà Nẵng trên kênh tin tức bongdaphui.vn. Lịch phát sóng sẽ được chúng tôi thông báo trực tiếp trên website và các kênh media khác để các bạn có thể đặt lịch theo dõi các trận cầu hấp dẫn.